18:10 ICT Chủ nhật, 26/01/2020

Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu

Ngôi trường xứng danh vùng đất học

Thứ sáu - 28/11/2014 16:12
Có một ngôi trường trên quê hương Can Lộc (Hà Tĩnh) – vùng đất nổi tiếng về truyền thống hiếu học và cách mạng được vinh dự trao tặng “Lá cờ đầu” của Giáo dục Tiểu học Hà Tĩnh. Đó là trường Tiểu học mang tên nhà chí sĩ yêu nước Ngô Đức Kế.
Ngôi trường xứng danh vùng đất học

Ngôi trường xứng danh vùng đất học

Nơi trao gửi niềm tin 

Trường Tiểu học Ngô Đức Kế tiền thân là trường cấp 1-2 Thị trấn Nghèn, được thành lập từ năm 1965. Năm 1989, trường tách ra và lấy tên là Trường Tiểu học Thị Trấn Nghèn. Đến năm 2005, trường vinh dự mang tên nhà chí sỹ yêu nước Ngô Đức Kế.

Với gần 50 năm truyền thống xây dựng, trưởng thành và phát triển, Trường tiểu học Ngô Đức Kế đã và đang là nơi trao gửi niềm tin của các bậc phụ huynh có con em học tại trường. Bởi chất lượng giáo dục của nhà trường luôn đứng ở tốp đầu của giáo dục tỉnh nhà. Trong 5 năm qua, trường đã có 04 học sinh đạt giải cấp Quốc gia; 191 em học sinh giỏi tỉnh các bộ môn; 705 học sinh giỏi huyện và hàng ngàn học sinh giỏi cấp trường. Đặc biệt, năm học 2011-2012 trường có 02 học sinh đạt HSG quốc gia (01em đạt huy chương Đồng giải toán, 01 em đạt Bằng danh dự thi tiếng Anh qua Internet); có 15 học sinh giỏi tỉnh (4 em đạt giải Nhất, 4 em đạt giải Nhì, 6 em đạt giải Ba và 1 em đạt giải Khuyến khích). Học sinh giỏi huyện có 126 em đạt giải (19 giải Nhất, 28 giải Nhì, 36 giải Ba và 40 giải Khuyến Khích). Chất lượng mũi nhọn xếp thứ nhất toàn huyện, được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen.

Bên cạnh đó, chất lượng đội ngũ nhà trường được đánh giá là một trong những đơn vị vững mạnh trong toàn huyện. Trong 5 năm qua, trường liên tục có nhiều đóng góp cho phong trào thi giáo viên giỏi các cấp. Có 01 đồng chí đạt giải Nhì giáo viên giỏi Quốc gia, 21 lượt giáo viên giỏi cấp tỉnh, 11 lượt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và có nhiều giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp trường. Nhiều giáo viên được giải cao trong các kì thi viết chữ đẹp cấp huyện, cấp tỉnh.

Vun trồng dựa trên sự tri ân và nỗ lực phát triển

Với phương châm hoạt động “vun trồng dựa trên sự tri ân và nỗ lực phát triển”, trong nhiều năm qua, trường Tiểu học Ngô Đức Kế luôn giữ vững vị trí dẫn đầu của giáo dục Can Lộc, và là một trong những trường đứng đầu của Giáo dục Tiểu học Hà Tĩnh.      
    
Năm 2002, trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, đến năm 2004 trường được công nhận là đơn vị văn hoá cấp tỉnh. Năm 2008, trường  được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Nhà trường đã 20 lần liên tục (từ năm 1990 – 2012)  đạt danh hiệu Đơn vị thi đua xuất sắc, được Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen. Năm học 2006 – 2007, trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Năm học 2007 – 2008, trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Đặc biệt, năm học 2008 – 2009, trường vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III. Năm học 2011-2012 trường được UBND tỉnh tặng danh hiệu Lá cờ đầu toàn tỉnh.

Công đoàn, Đoàn đội, các phong trào khác luôn đạt xuất sắc được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen, tặng Cờ thi đua xuất sắc, Liên đội đựợc Trung ương Đoàn , Tỉnh đoàn tặng Bằng khen.

Nói về những thành tích nổi bật của tập thể nhà trường, cô Trần Thị Bích – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Để nhà trường có được thành tích như hôm nay, trước tiên phải nói đến những nền móng vững chắc mà các thế hệ cán bộ quản lý trước đó đã tạo dựng. Chúng tôi, những thế hệ kế cận luôn biết ơn thế hệ đi trước vì từ những bước xây dựng đầu tiên đó mà chúng tôi có thể kế thừa và phát triển hơn nữa. Bên cạnh đó là sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường”. 

Để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường chú trọng công tác xây dựng đội ngũ, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho giáo viên, động viên giáo viên tự học, tìm tòi đổi mới phương pháp dạy học. Hiện nay, 100% giáo viên nhà trường đã đạt chuẩn và trên chuẩn. Các tổ chuyên môn tổ chức nhiều chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin. 

Hưởng ứng phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nhà trường đặc biệt chú trọng công tác xây dựng môi trường giáo dục, chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng, kĩ năng sống thông qua các hoạt động xã hội, đoàn thể. Thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, xây dựng cho học sinh ý thức học tập chăm chỉ, trung thực, nhà trường tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa, thi tìm hiểu nhân các ngày lễ lớn trong năm, các hoạt động từ thiện, các cuộc thi văn hóa nghệ thuật của ngành và địa phương. Thường xuyên tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động như múa hát tập thể, các màn đồng diễn Earobic, Nghi thức Đội, kể chuyện về Tấm gương đạo đức của Bác Hồ, tham gia chơi các trò chơi dân gian…

Thực hiện tốt phong trào viết và áp dụng sáng kiến kinh nghiệm, sáng tạo làm đồ dùng dạy học để sử dụng. Phong trào giải Toán tuổi thơ, viết bài trên các tạp chí, giải toán trên mạng, thi Olympic Tiếng Anh được cán bộ, giáo viên và học sinh tích cực tham gia.

Sự kế thừa, phát huy những thành quả tốt đẹp của các thế hệ quản lý đi trước, không ngừng hoàn thiện để phát triển tốt hơn cùng với tinh thần đoàn kết, gắn bó trong đội ngũ giáo viên đã giúp Trường tiểu học Ngô Đức Kế luôn là một tập thể xuất sắc. Để giữ gìn và phát huy truyền thống của trường, trong thời gian tới nhà trường cần tập trung tham mưu với lãnh đạo địa phương, UBND huyện Can Lộc, các nhà hảo tâm... để tìm kiếm thêm các nguồn tài trợ để tiếp tục xây mới 8 phòng học cao tầng, mua sắm thêm 10 máy vi tính để đáp ứng đủ phòng học kiên cố cho học sinh cũng như hệ thống máy cho học sinh học tin học. Đây là nhiệm vụ quan trọng để tạo điều kiện cho nhà trường bước sang năm hoc 2013 – 2014 đủ cơ sở vật chất.

Một năm học mới đã bắt đầu trong sự hân hoan của thầy và trò nhà trường, chúng ta cùng chúc cho Trường Tiểu học Ngô Đức Kế sang năm học mới - năm học 2012-2013, sẽ tạo nên những bước đột phá mới, những thành tích mới góp phần tô thắm thêm truyền thống giáo dục của huyện nhà, xứng danh với vùng đất học Can Lộc.
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn